cách chỉnh áp bơm thủy lực

Muốn hệ thống thủy lực có thể vận hành thì chúng ta không thể thiếu bơm thủy lực. Do đó nếu như biết được cách chỉnh áp bơm thủy lực sẽ giúp quá trình vận hành trơn tru hơn và không bị giãn đoạn.

Và nếu như bạn cũng đang băn khoăn về cách điều chỉnh này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Đại Thịnh Phát nhé.

1. Chuẩn bị thiết bị để chỉnh bơm thủy lực

Trước kia muốn chỉnh bơm thủy lực thì việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là chuẩn bị những thiết bị cơ bản như sau:

  • Đồng hồ đo áp với giải đo lớn hơn khả năng gây áp suất của bơm
  • Van chỉnh áp suất với khả năng chỉnh áp lớn hơn 1,3 đến 1,5 lần áp suất định mức của bơm.
  • Cơ cấu gây tải có thể: dùng van cầu ba ngả, van phân phối và xi lanh chịu  tải.
  • Panel và hệ thống ống dẫn.

cách chỉnh áp bơm thủy lực

2. Hướng dẫn cách chỉnh áp bơm thủy lực

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng tùy theo thiết kế của hệ thống mà chúng ta sẽ có những cách chỉnh áp bơm thủy lực khác nhau. Tuy nhiên dưới đây sẽ là những bước cơ bản nhất giúp bạn có thể điều chỉnh được áp suất một cách dễ dàng nhất. Và tất nhiên cách làm này cũng sẽ được áp dụng cho cách chỉnh bơm thủy lực máy xúc. Vì thế các bạn hãy tham khảo nhé.

2.1. Bước 1

cách chỉnh áp bơm thủy lực

Đầu tiên bạn cần lắp bơm nối với động cơ. Tiếp theo hãy kéo bơm lên trạm test để kiểm tra sự kín khít của ống hút và khớp nối bơm. Cũng như là độ chắc chắn, độ đồng trục có ăn khớp với ke gá bơm và chân đế động cơ không. Ngoài ra bạn cũng cần phải đảm bảo lắp đường ống hút lọc hút sao cho phù hợp với lưu lượng của bơm. 

Và có một tin mà chúng ta cần phải chú ý đó là: Thông thường để lượng dầu cho qua của bộ lọc thì đường kính trong của ống hút với vận tốc dầu cho qua từ 1 đến 3 m/s. Chính vì thế khi lắp đường ống đẩy cho bơm thì cách tốt nhất chúng ta nên chọn một đoạn ống mềm với lưu lượng cho qua có vận tốc cao nhất khoảng 15 m/s và áp suất 1,3 đến 1,5 áp suất tối đa của bơm với chiều dài tối thiểu 1,5 m.

2.2. Bước 2

Sau khi lắp đặt hoàn thiện xong chúng ta bắt đầu tiến hành mở van cầu để gây tải cho bơm đẩy tự do về thùng. Vài giây sau đó bạn hãy nới lỏng hoàn toàn lò xo nén của van chỉnh áp suất theo chiều ngược kim đồng hồ. Cuối cùng trong bước này bạn thực hiện đóng van cầu gây tải. Lúc này, dòng dầu qua bơm chủ yếu sẽ được nén qua van chỉnh áp suất.

cách chỉnh áp bơm thủy lực

2.3. Bước 3

Trong bước này bạn sử dụng tua vít chỉnh vặn để chỉnh van theo chiều kim đồng hồ. Khi đó chúng ta sẽ điều chỉnh được độ nén của lò xo. Tuy nhiên trong quá trình điều chỉnh thì chú ta nên chú ý quan sát chỉ số trên đồng hồ đo.

2.4. Bước 4

cách chỉnh áp bơm thủy lực

Trong bước này nếu muốn kiểm tra khả năng đạt áp suất tối đa của máy bơm thủy lực thì chúng ta cần chỉnh tới áp suất làm việc định mức của bơm.

Tiếp theo đó là quan sát đồng hồ đo áp và chỉnh vít theo chiều tăng dần tới khi đạt áp suất tối đa thì dừng lại. Sau khoảng từ 3 đến 5 giây, tiến hành mở van khóa để bơm chảy trực tiếp về thùng tránh tình trạng  hỏng bơm.

2.5. Bước 5

Trong bước này thì chúng ta cần phải ngừng bơm để tiến hành kiểm tra lại hệ thống sau khi chỉnh áp lần đầu.

Công đoạn tiếp theo là nới vít chỉnh theo chiều ngược kim đồng hồ của van chỉnh áp để xem lò xo nén có thể trở về trạng thái bình thường hay không. Cuối cùng trong bước này là bạn cần mở van khóa để bơm chạy nén dầu trực tiếp vào thùng. Hãy thực hiện 3 lần chỉnh áp như trên.

cách chỉnh áp bơm thủy lực

2.6. Bước 6

Trong cách chỉnh áp bơm thủy lực máy xúc hay các hệ thống khác thì đây là bước ghi lại kết quả của quá trình thử chỉnh áp suất với các thông số như:

  • Lọc hút.
  • Van cầu.
  • Bơm.
  • Van chỉnh áp (van tràn, van áp suất,…), 
  • Đồng hồ,… 

Đây sẽ là tài liệu xác nhận độ tin cậy của bơm và van.

cách chỉnh áp bơm thủy lực

2.7. Bước 7

Sau khi chỉnh bơm thủy lực đúng áp suất làm việc theo thiết kế, bạn cần khóa và cố định vít chỉnh bằng đai ốc công. Công đoạn này sẽ đảm bảo van chỉnh áp suất không bị ảnh hưởng bởi sự rung lắc cũng như những tác động bên ngoài.

cách chỉnh áp bơm thủy lực

Trên đây là 7 bước giúp bạn có được cách chỉnh áp bơm thủy lực rồi đúng không nào? Trong quá trình vận hành nếu các bạn gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến bơm thủy lực, motor thủy lực, bơm trợ lực lái…thì hãy liên hệ ngay với Đại Thịnh Phát nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chắc chắn chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy dành cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here