nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

Như chúng ta đã biết thì bơm thủy lực hiện nay đang được sử dụng rất nhiều ở trong công nghiệp. Tuy nhiên khi sử dụng bơm này sau một khoảng thời gian dài thì sẽ gặp tình trạng bơm không lên áp. Vậy nguyên nhân bơm thủy lực mất áp là gì? 

Hãy cùng Đại Thịnh Phát khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bơm thủy lực mất áp là gì?

Bơm thủy lực mất áp là tình trạng bơm vẫn quay mà lưu lượng dầu, áp suất tụt dần khiến cho xi lanh 1 chiều, xi lanh 2 chiều không tiến – lùi được.

nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

2. 4 nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

Nếu như khi đang sử dụng bạn gặp phải tình trạng bơm không lên áp suất hoặc bỗng dưng tụt áp suất thì chắc chắn đấy là tình trạng của bơm bị mất áp. Và có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này nhưng dưới đây là 4 nguyên nhân bơm thủy lực mất áp mà chúng ta hay gặp nhất.

2.1. Rò rỉ bơm

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bơm thủy lực không lên áp. Và tình trạng rò rỉ này không chỉ xảy ra ở bơm mà còn có thể xảy ra đối với đường ống dẫn dầu, mặt bích, các mối nối, van thủy lực. Do đó mà khi sử dụng chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi.

nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

Và nguyên nhân của việc rò rỉ bơm là:

  • Các phớt bị hỏng.
  • Gioăng bị xước.
  • Lắp không chặt.
  • Quấn băng hoặc cao su non không kỹ lưỡng.
  • Lắp mặt bích ngược.
  • Lắp gioăng hay phớt bị ngược hay có sự mài mòn các bộ phận sau một thời gian sử dụng.
  • Cách lắp, kỹ thuật lắp, thời gian sử dụng và tần suất hoạt động của các chi tiết, phần tử trong hệ thống sau một thời gian sử dụng. 
  • Chất lượng sản xuất các phần tử, chi tiết không đảm bảo.

2.2. Mòn bề mặt

Mòn bề mặt cũng chỉ là một trong những nguyên nhân bơm thủy lực mất áp mà chúng ta không thể bỏ qua. Và với từng loại cấu trúc bơm, sự ăn mòn sẽ khác nhau nhưng đều để lại hậu quả ảnh hưởng đến hoạt động hút- đẩy dầu. 

nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

Lý do khiến cho bề mặt bơm bị mòn là do trong quá trình hoạt động thì bơm phải ra khớp để hút dầu vào liên tục đồng thời chèn ép để nén chất lỏng cung cấp cho năng lượng có sự biến đổi bề mặt áp. Và cho dù được  làm từ các vật liệu tốt và gia công nhẵn bóng bề mặt nhưng ma sát trong thời gian hoạt động dài cũng khiến cho các bộ phận lâu ngày bị mòn và gây rò rỉ.

Đối với bơm bánh răng nếu bị mòn đỉnh răng thì khe hở ở giữa vỏ bơm và đỉnh răng sẽ lớn hơn. Điều này khiến cho lưu lượng cùng áp suất của bơm bị giảm.

2.3. Van an toàn không lên áp

Van an toàn chính là một thiết bị quan trọng không chỉ đối với bơm thủy lực mà còn rất quan trọng đối với cả hệ thống. Và ở trong bộ nguồn hay ở trong bất kỳ hệ thống nào cũng cần có loại van này.

Chức năng của van là đảm bảo áp suất hệ thống luôn ở mức an toàn vì thế khi cài đặt áp thì nó luôn phải cao hơn so với áp suất làm việc của hệ thống để cửa van được tự động mở cho dầu chảy về bể chứa liên tục. Dầu sẽ không đi vào hệ thống mà theo đường dầu riêng biệt để về bể, cho đến khi làm hạ áp suất về mức ổn định thì ngắt.

nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

Trường hợp nếu chúng ta cài đặt mức áp thấp hơn hoặc ngang bằng với áp suất làm việc thì van an toàn mất đi tác dụng. Do vậy khi hoạt động bơm không lên áp, tụt áp khi áp suất của van thấp hơn áp của hệ thống. Chính vì thế khi lắp đặt van an toàn chúng ta cần hết sức chú ý cũng như cài đặt đúng thông số kỹ thuật và mức áp lực của van.

2.4. Bộ lọc và các cửa đường ống hút

Đây chính là nguyên nhân bơm thủy lực mất áp mà chúng tôi muốn bật mí với bạn. Như bạn đã biết thì bộ lọc thủy lực là thiết bị có chức năng lọc và phân tách các chất bẩn như sợi ni lông, bụi bẩn, hạt kim loại… có trong dầu. 

Chính vì thế cứ theo định kỳ mà chúng ta thực hiện vệ sinh sạch sẽ lõi lọc. Nếu không loại bỏ chất bẩn bám trên lõi lọc thì dầu thủy lực vừa không được lọc sạch lại không được thông qua đầy đủ nên bơm thiếu dầu.

nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý đến cửa đường hút của bơm, nếu tắc nghẽn cũng sẽ khiến bơm thủy lực không lên áp, nhanh chóng hư hỏng. Điều này cũng dẫn đến việc không điền dầu đẩy đủ vào khoang bơm làm lưu lượng bơm và áp lực của bơm sẽ không như công suất thiết kế.

Nghiêm trọng hơn khi đó không khí sẽ vào nhiều hơn, bơm có tiếng ồn lớn, rung lắc mạnh. 

Trên đây là 4 nguyên nhân bơm thủy lực mất áp thường gặp nhất. Nếu bạn gặp 1 trong 4 vấn đề này khi hoạt động thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Đại Thịnh Phát nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình hoạt động cũng như chúng tôi luôn có sẵn một đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

nguyên nhân bơm thủy lực mất áp

Ngoài ra tại Đại Thịnh Phát cũng luôn có sẵn các phụ kiện, phụ tùng, thiết bị, máy móc cơ khí…chính hãng với giá thành rẻ nhất. Do đó trong trường hợp bạn phải thay thế bất cứ phụ tùng, động cơ nào đó thì cũng đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ đưa ra phương án tốt nhất dành cho bạn. Liên hệ ngay với Đại Thịnh Phát để nhận được nhiều sự tư vấn hơn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here