Sườn xào chua ngọt là món ăn rất được yêu thích trong mỗi bữa cơm gia đình ở Việt Nam. Đây là món ăn rất dễ ăn, ít ngán lại vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Chính vì thế bất kì ai khi vào bếp đều nên nắm trong tay công thức nấu món ăn vô cùng hấp dẫn và dễ làm này. Đối với món sườn xào chua ngọt này giữa Miền Bắc và Miền Nam hơi khác nhau một chút, cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc thì khá đơn giản với nguyên liệu chính là sườn, còn miền Nam thì nhiều màu sắc, và hương vị hơn giúp cho món ăn trở nên bắt mắt.
Sau đây Fauto.vn sẽ chia sẻ cả 2 cách làm món sườn xào chua ngọt ngon. Đầu tiên là cách làm cơ bản, hay chính là kiểu miền Bắc thường ăn.
I. Cách làm món sườn xào chua ngọt kiểu Miền Bắc
1. Nguyên liệu làm món sườn sốt chua ngọt
- 500gr sườn thăn
- 2 thìa hạt nêm
- 4 thìa nước mắm
- 5 thìa nhỏ đường
- 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh
- 1/3 bát nước sôi để nguội
- Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt
Lưu ý: Khi mua sườn bạn nên chọn miếng sườn non, có xương nhỏ và nhiều thịt. Để chọn miếng sườn tươi ngon thì bạn chọn miếng sườn có màu tươi, không có mùi và khi nhấn vào có độ đàn hồi nhé.
2. Các bước làm sườn xào
Sau đây mình xin hướng dẫn làm sườn xào chua ngọt kiểu Miền Bắc. Đây cũng là cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất và phổ biến nhất mà mọi người vẫn hay làm. Nào chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé !!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rửa sạch miếng sườn, chặt khúc vừa miếng ăn khoảng 3cm, sau đó trần qua nước sôi có cho một chút muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh
- Sau đó bạn ướp sườn với 2 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm, để tầm 10 phút để sườn ngấm gia vị nhé
- Hành, tỏi thì bạn bóc vỏ, đập dập cho vào bát con để chuẩn bị cho bước sau
- Bạn rửa sạch hành lá, cắt khúc nhỏ 2cm cho vào bát con để trang trí món ăn sau khi nấu xong
Bước 2: Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
- Bạn cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, 1/3 bát nước sôi để nguội, 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.
- Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.
Cách làm món sườn xào chua ngọt ngon chủ yếu là ở nước sốt
Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon và bắt mắt hơn rất nhiều.
Bước 3: Xào sườn
- Sườn sau khi trần qua nước sôi thì các bạn để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý khi chiên các bạn chiên sườn màu hơi ngả vàng, tránh để sườn bị cháy như vậy sườn sẽ bị khô ăn không ngon.
- Các bạn phi vàng hành khô, sau đó cho nước sốt vào và đun nhỏ lửa
- Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp
Bí quyết để món sườn chua ngọt ngon đúng điệu là phải mềm, ngấm vị là khi xào sườn các bạn cho thêm 1 chút nước, đun nhỏ lửa tầm 5 phút, như vậy sườn vừa ngon lại vừa mềm, không bị khô
3. Trình bày, thưởng thức
Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm ngon, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.
IV. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Ở miền Nam thì khi món sườn xào sẽ có nhiều hương vị, màu sắc hơn và có khác biệt khá lớn so với miền bắc. Thay vì làm ước sốt chua ngọt thì người miền Nam sẽ dùng me chua hoặc dứa, nguyên liệu có thêm cà chua, ớt chuông, hành tây, dứa, dưa leo, cần tây
1. Cách nấu sườn chua ngọt kiểu Miền Nam
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu nóng lên, thêm dứa và cà chua vào xào trước.
- Bước 2: Khi cà chua và dứa mềm, tiếp tục cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào xào
- Bước 3: Sau đó cho sườn chiên cùng rau cần tây, 10g muối, 20g bột nêm, 10g đường, 5g tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Với cách làm sườn chua ngọt miền Nam nhìn sẽ hấp dẫn, nhiều màu sắc hơn sườn xào kiểu miền Bắc
Trên đây Fauto.vn đã trình bày cách làm món sườn xào chua ngọt vô cùng đơn giản và dễ làm. Chúc bạn thành công và có một ăn ngon bên bữa cơm gia đình. Nhớ quay lại để cập nhật những bài viết mới nhất nhé !!