Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là một loại máy được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày để bơm nước, phụ gia hóa học, dung môi…Và để hiểu rõ hơn về loại máy này thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì?

Giống như tên gọi thì bơm bánh răng ăn khớp ngoài là một loại máy có các bánh răng đặt ở trên các trục khác nhau và chúng nằm song song với nhau. 

Quá trình hoạt động của máy là một nguyên lý bơm phổ biến và thường được sử dụng để làm máy bơm bôi trơn trong các thiết bị truyền tải chất lỏng và như các máy bơm dầu ở trong động cơ.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

>>> Xem thêm:#Bơm Thủy Lực Là Gì? Phân Loại | Nguyên Lý Hoạt Động

2. Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp ngoài 

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp ngoài khá đơn giản với các 5 bộ phận như sau:

2.1. Trục bơm

Máy có hai trục bơm được đặt song song với nhau trong đó mỗi một trục bơm được gắn với 1 bánh răng trong cặp bánh răng bị động và bánh răng chủ động. Trục của máy được sản xuất từ chất liệu thép nung ở nhiệt độ cao vì thế có khả năng chịu mòn mòn cực tốt cũng như có thể chịu được áp lực cao. Trục bơm còn có tên gọi là trục khuỷu hay là trục xoay.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

2.2. Bánh răng

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài có 2 bánh răng là bánh răng chủ động và bánh răng bị động. 2 loại bánh răng này có kích thước bằng nhau và ăn khớp bánh răng với nhau đồng thời trong quá trình hoạt động sẽ quay quanh hai trục bơm theo chiều ngược nhau.

Cả hai bánh răng đều được làm từ chất liệu thép nung ở nhiệt độ rất cao giống như trục bơm. Về thiết kế thì hai bánh răng được sử dụng chủ đạo là bánh răng trục tròn và bánh răng hình xương cá.

2.3. Vỏ bơm

Bộ phận này được sản xuất từ nguyên liệu inox 316 với khả năng chịu mài mòn cực cao phù hợp với các ứng dụng của máy bơm trong quá trình sử dụng.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

2.4. Van an toàn 

Bộ phận này có chức năng bảo vệ máy bơm khỏi các sự cố quá tải tại đầu xả của máy bơm

2.5. Phớt bơm 

Đây là loại phớt cơ khí hoặc phớt tết nếu muốn tiết kiệm chi phí.

3. Ưu – nhược điểm máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài

3.1. Ưu điểm

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài là một loại máy có rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • kết cấu đơn giản, nhỏ gọn, dễ chế tạo và có thể tạo được áp suất loại trung bình từ 0-250 bar.
 • Giá thành máy bơm phù hợp với nhiều công trình nhau.
 • Giải lưu lượng riêng có biên độ rộng từ 1 cc/v đến 250 cc/v .
 • Số vòng quay của máy bơm khá đa dạng từ 300v/ph.đến 2800 v/ph.
 • Máy có áp suất lớn nhất lên đến 250 KG/cm2 có thể đạt đỉnh ở trong thời gian cực ngắn.
 • Việc lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy bay rất thuận lợi và dễ dàng.
 • Thiết kế máy bơm phù hợp để sử dụng cho nhiều loại nhiên liệu khác nhau.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì loại máy móc này cũng có những nhược điểm cụ thể như sau:

 • Đặc tính lưu lượng có độ mịn chưa được như mong muốn.
 • Quá trình hoạt động của phát sinh tiếng ồn khá cao khoảng 80dB nên nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài có thể gây khó chịu cho người sử dụng.

4. Nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Nguyên lý hoạt động của dòng bơm này được thực hiện theo quy trình hút chất bơm và quy trình đẩy chất bơm. Đặc biệt đây là dòng máy bơm khi sử dụng không có khả năng bơm mồi và không thể chạy khô.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Cụ thể quá trình hoạt động bơm bánh răng ăn khớp ngoài như sau:

 • Quy trình hút chất bơm: Khi động cơ bắt đầu hoạt động thì truyền động sẽ được dẫn qua trục bơm chủ động. Lúc này bánh răng chủ động được kéo theo từ đó kéo luôn bánh răng bị động quay theo. Việc quay bánh răng sẽ tới giai đoạn hai bánh răng ăn khớp vào nhau và tạo ra sự chênh lệch đồng thời giảm áp suất tại khoang hút. Do đó chất bơm được hút đầy buồng bơm và đi theo các kẽ bánh răng sang buồng đẩy.
 • Quá trình đẩy chất bơm: Kết thúc quá trình hút chất bơm máy bơm tiếp tục hoạt động, tại khoang đẩy hai bánh răng chủ động và bị động tách nhau tạo làm tăng áp lực đẩy chất bơm đi ra ngoài. Kết thúc quá trình đẩy.
 • Quá trình hoạt động của máy cứ tiếp tục diễn ra cho tới khi ngừng bơm.

5. Báo giá máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài giá tốt

Hiện nay trên thị trường máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có rất nhiều loại với nhiều thông số kỹ thuật, mẫu mã thiết kế khác nhau. Chính vì thế giá thành sản phẩm cũng có những sự chênh lệch nhất định.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Ngoài ra tại từng cơ sở cung cấp thì máy bơm cũng có sự dao động khác nhau. Và theo khảo sát thị trường thì giá của loại bơm này khoảng từ 7.000.000 VNĐ/máy đến 40.000.000 VNĐ/máy. Tất nhiên đây chỉ là mức giá tham khảo và các bạn có thể liên hệ với những đơn vị cung cấp uy tín nhất trên thị trường như Đại Thịnh Phát để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

6. Mua máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài ở đâu?

Như vừa giới thiệu ở trên thì để mua được những chiếc bơm bánh răng ăn khớp ngoài chất lượng nhất, chính hãng nhất thì các bạn có thể ghé qua Công ty Đại Thịnh Phát Việt Nam (DTP).

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Chúng tôi là một trong những thương hiệu có uy tín tại thị trường Việt Nam.Chúng tôi tự tin là đơn vị chuyên cung cấp và mua bán máy bơm bánh răng uy tín hàng đầu. Chúng tôi cam kết giá bơm bánh răng giá rẻ nhất thị trường, sản phẩm chính hãng, nhập khẩu hoàn toàn, bảo hành lâu dài theo chế độ nhà sản xuất.

Không những thế do nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian nên giá thành tại Đại Thịnh Phát luôn luôn tốt nhất ở trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here