Càng với sự phát triển của những công cụ quản lý, ngày càng nhiều người chọn lựa làm việc ở nhà thay vì đến công ty. Với ưu điểm linh hoạt thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại ngoài ra làm việc tại nhà giúp bạn chăm sóc gia đình tốt hơn.

Tuy nhiên song song những thuận lợi, làm việc tại nhà cũng có rất nhiều những nguy cơ như bị cô lập do ít tiếp xúc với mọi người. trở nên chây ỳ và trì hoãn do không bị kiểm soát về mặt thời gian khiến cho công việc trở nên không được hiệu quả.

Vậy làm sao để làm việc tại nhà trở nên hiệu quả nhất? Cùng #Fautovn tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm khi làm việc tại nhà

5 lợi ích khi làm việc tại nhà

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Tiết kiệm được nhiều chi phí

Thật thế, bạn không mất thời gian phải dậy sớm, không có nguy cơ bị trễ giờ do tắc đường, không mất chi phí xăng xe đi lại, chi phí ăn trưa cà phê, tụ tập đồng nghiệp, chi phí mua sắm quần áo thời trang để phù hợp với công sở. Tính sơ qua nếu 1 tháng bạn đi làm, tiền xăng mỗi tháng là 400 nghìn đồng, tiền ăn trưa, cà phê… là 2 triệu đồng, tiền quần áo mua sắm là 1 triệu đồng… bạn làm ở nhà là khoản đó đương nhiên bỏ ống tiết kiệm được rồi!

Có thời gian chăm sóc gia đình

Làm việc tại nhà bạn tiết kiệm triệt để được quãng thời gian “chết” ở văn phòng. Khi đầu óc chưa nghĩ ra phương án giải quyết cho công việc trôi thì bạn ngay lập tức có thể lao vào dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn hay có thời gian chơi với con (nếu con bạn còn nhỏ chưa đi trẻ). Xong công việc bạn vẫn có thể đi chơi thể thao, đưa con đi công viên hoặc làm nhiều việc không tên khác thay vì lao ra đường khi tan sở và ì ạch cả tiếng đồng hồ vẫn chưa về đến nhà vì tắc đường.

Có thời gian tự do để tụ tập bạn bè

Khi bạn bị “bí” ý tưởng hoặc có một vài cuộc gọi đột xuất từ bạn bè, nếu như ở văn phòng, bạn đành bất lực nhìn thời gian “chết” mà chẳng nghĩ ra được phương án giải quyết, cũng chẳng thể tự do ra ngoài gặp gỡ bạn bè thì khi bạn làm việc tại nhà lại hoàn toàn tự do làm điều đó.

Không ai quản lý thời gian của bạn ngoài bạn, không ai đánh giá thái độ làm việc hàng ngày của bạn, sếp của bạn chỉ quan tâm đến kết quả, việc bạn cần làm thật tốt là kết quả, còn quá trình là do bạn tự kiểm soát.

Không vướng phải “vấn nạn” công sở

Bạn sẽ không phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”, học đủ các khóa đắc nhân tâm để lấy lòng đồng nghiệp, không lo bị sếp trù dập, không phải nhìn trước ngó sau sợ đồng nghiệp soi, không vướng phải “vấn nạn” tình công sở… Nhìn chung, tất cả những vấn đề gây nhức nhối ở văn phòng đều không thể ảnh hưởng đến bạn khi bạn làm việc tại nhà.

“Vô kỉ luật” tại nhà

Bạn có thể bật nhạc để tạo cảm hứng làm việc, thoải mái gác chân lên bàn làm việc, phì phèo điếu thuốc, mặc xuề xòa, vừa ăn vừa làm việc… đủ thứ “vô kỉ luật” mà không sợ bị đánh giá như ở công ty. Lương vẫn lĩnh đủ nếu bạn làm việc kết quả tốt, đó là một tiêu chí hấp dẫn với những người thích làm việc tại nhà.

Tuy thế, ngoài ưu điểm bạn cũng cần phải cân nhắc 4 nhược điểm dưới đây khi quyết định làm việc tại nhà.

6 tác hại khi làm việc tại nhà

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Thường xuyên trì hoãn

Thức dậy và tập trung vào công việc mỗi ngày khi bạn ở trong môi trường gia đình cần rất nhiều kỷ luật tự giác và động lực. Những cám dỗ từ chiếc giường khi trời lạnh. Nếu không tự giác, bạn có thể sinh ra tính ỉ lại, không chịu làm việc đúng giờ, những công việc được phân ra hoàn thành trong ngày có thể bị chuyển sang ngày tiếp theo.

Và cứ như vậy, công việc bị trì trệ, không đúng tiến trình gây ra stress, áp lực ngay trong ngôi nhà của mình. 

Cô đơn

làm việc cả ngày mà không tiếp cận hay nói chuyện với đồng nghiệp có thể gây cảm giác cô đơn, cô lập. 

Làm việc không điều độ

Khi làm việc ở  nhà, bạn có thể làm hăng say và không nghĩ đến thời gian, nhịp độ công việc. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng sức khỏe khi làm việc quá sức.

Mất không gian sống

Làm một văn phòng tại nhà hoặc không gian làm việc có thể chiếm nhiều không gian sống trong nhà bạn. Ngoài ra, với những không gian hẹp, bí bách, bạn có thể cảm thấy khó chịu hay ngột ngạt khi phải ngồi lâu xung quanh 4 bức tường.

Có ít mối quan hệ

Thật khó để thiết lập niềm tin và phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng khi bạn không tiếp xúc, nói chuyện và gặp gỡ họ hàng ngày. 

Tự giải quyết các vấn đề

Nếu bạn là nhân viên văn phòng và làm việc tại công ty. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để học hỏi nhiều từ đồng nghiệp của mình. Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để tự giải quyết các vấn đề và khó khăn hơn trong việc học tập, phát triển bản thân.

Những phương pháp giúp làm việc tại nhà hiệu quả

Chuẩn bị sẵn sàng cho công việc

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất khi làm việc tại nhà là bạn sẽ mặc đồ ngủ và sử dụng máy tính xách tay trên giường. Bạn có thể làm như thế, nhưng nó không phải là lý tưởng. Việc chuẩn bị sẵn sàng (ăn sáng, đánh răng, rửa mặt…) sẽ giúp bạn có được tinh thần tốt hơn trước khi bắt đầu ngày làm việc hiệu quả.

Vả nhớ là hãy dọn dẹp gọn gàng bàn làm việc của bản thân nhé.

Lập thời gian biểu

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Làm việc tại nhà có nghĩa là bạn có thức dậy vào bất cứ lúc nào mình muốn và làm việc bất cứ khi nào phù hợp. Sự linh hoạt là ưu điểm rất lớn khi bạn làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, bạn vần cần một lịch trình làm việc cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như phân định rõ ràng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Cố gắng làm việc vào một khoảng thời gian cố định trong ngày.

Có góc làm việc riêng

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Ranh giới là điều quan trọng khi làm việc tại nhà, nhằm giúp bạn vừa hoàn thành công việc vừa đảm bảo nó không ảnh hưởng tới cuộc sống riêng của mình. Bạn nên có một góc làm việc riêng tại nhà thay vì làm việc tại nhà bếp hay phòng khách. Hãy đóng cửa phòng cho tới khi bạn kết thúc công việc trong ngày của mình.

Hạn chế sự xao nhãng

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Làm việc ở nhà bạn có thể bị xao nhãng nhiều hơn là ở công sở: hàng xóm ghé qua chơi và “buôn chuyện”, con khóc, bị lôi cuốn bởi một chương trình truyền hình hấp dẫn… Điều này rõ ràng ảnh hưởng tới năng suất và hiệu quả công việc của bạn.

Vì vậy, bạn cần hạn chế sự xao nhãng bằng mọi cách như hẹn gặp hàng xóm vào thời điểm thích hợp hơn, không làm việc riêng trong thời gian làm việc cố định… Hãy tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp dù là tại nhà.

Lập danh sách những việc cần làm

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Danh sách việc cần làm rất hữu dụng dù bạn làm việc tại nhà hay ở công ty. Nhưng khi làm việc tại nhà, bạn có thể thường xuyên lẫn lộn giữa việc công và việc tư.

Vì vậy, một danh sách việc cần lầm được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên sễ giúp bạn biết mình cần làm và nhiệm vụ đã hoàn thành. Chỉ 10 phút lập danh sách trước ngày làm việc, công việc của bạn sẽ được đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Tạo thói quen chuyên nghiệp

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Nhiều khi làm việc tại nhà, bạn sẽ dễ dàng quên rằng mình đang làm việc, đặc biệt nếu bạn không thực sự thích công việc của mình. Nhưng hãy cố gắng tạo thói quen của một nhân viên chuyên nghiệp: bàn làm việc gọn gàng, ăn mặc không cần quá trang trọng nhưng cũng không quá cẩu thả, trả lời điện thoại lịch sự…

Thói quen chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả ở hiện tại mà còn có tác dụng khi sau này, bạn làm việc ở văn phòng công ty.

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Làm việc tại nhà không có nghĩa là tách mình ra khỏi xã hội. Bạn vẫn có thể xây dựng và phát triển các mối quan hệ online, kết bạn, đăng tải trạng thái hiện tại trên mạng xã hội, liên lạc, trao đổi thông tin với đồng nghiệp, bạn bè và tất nhiên không thể thiếu các cuộc gặp mặt trực tiếp.

Bạn sẽ không cảm thấy lẻ loi, đồng thời được cập nhật kiến thức về công việc, tiếp nhận những ý tưởng, lời khuyên hữu ích.

Điều chỉnh cảm hứng

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Một lợi thế lớn khi làm việc tại nhà là bạn không sợ làm phiền đồng nghiệp của mình bằng những bản nhạc nhẹ nhàng.

Với âm thanh tự nhiên, nhạc không lời hoặc thậm chí bằng cách để cửa sổ mở để âm thanh từ bên ngoài lọt vào, bạn có thể xả stress hiệu quả để nạp thêm năng lượng cho những giờ làm việc tiếp theo.

Loại bỏ thói quen sử dụng công nghệ hàng ngày

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Những món đồ công nghệ dễ dàng khiến bạn xao nhãng trong công việc. Bạn nên sắp xếp không gian làm việc không có TV, mạng xã hội để có thể làm việc hiệu quả hơn. Sử dụng chung một máy tính vừa làm việc, vừa coi Netflix và chơi game có thể khiến bạn giảm năng suất.

Để khắc phục, bạn có thể thiết lập các tài khoản riêng trên máy tính với những mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể cài đặt một trình duyệt chuyên dụng cho việc ở công ty để tránh rơi vào những khoảng thời gian xem báo mạng lãng phí thời gian. Khi bạn thực sự muốn tập trung vào công việc, hãy để điện thoại ở chế độ im lặng và đặt nó ra xa khỏi tầm nhìn.

Đầu tư các công cụ cần thiết

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Nếu xác định làm việc xa công ty trong một thời gian dài, bạn sẽ phải tính tới việc mua sắm các thiết bị cần thiết. Ngoài một chiếc máy tính phù hợp, đó có thể là một chiếc tai nghe tốt để khử tiếng ồn xung quanh.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sửa sang lại nội thất trong phòng, mua bàn ghế làm việc phù hợp hay bàn phím, chuột, màn hình phụ… Thậm chí, bạn có thể sẽ phải mua máy pha cafe nếu có thói quen vừa uống vừa làm việc.

Giữ gìn sức khỏe

Top #11 Mẹo Làm Việc Tại Nhà Hiệu Qủa Nhất

Sức khỏe cá nhân là khía cạnh quan trọng nhất để quyết định sự hiệu quả khi làm việc. Nếu dành cả ngày để làm việc trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, bạn sẽ thấy thể trạng mình tồi tệ đi. Tập thể dục mỗi ngày là tốt nhất, nếu không đủ khả năng thì chúng ta có thể cố gắng vươn vai, duỗi tay chân sau mỗi giờ làm việc.

Nhìn chằm chằm vào màn hình cả ngày sẽ gây bất lợi cho mắt, ngay cả khi bạn dùng kính có bộ lọc ánh sáng xanh hay các biện pháp bảo vệ khác. Chúng ta nên rời màn hình vài giây mỗi 15 phút hoặc lâu hơn, có thể nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc một thứ gì đó khác máy tính. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn vặt. Những món ăn nên được kiểm soát hàm lượng đường, bột để giữ gìn vóc dáng cơ thể. Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày.

Trên đây là tổng hợp những cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi ở nhà, đừng quên like nếu bạn thấy hay và share ngay nếu bạn thấy bổ ích và để lại lời nhắn nếu muốn ý kiến hoặc bổ sung ý chưa đầy đủ nhé, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi.

Xin cảm ơn!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here