Trái táo, loại trái cây phổ biến nhất sau chuối và nho bởi rất nhiều những công dụng như với sức khỏe và sắc đẹp như phòng chống nguy cơ ung thư hay giảm mỡ trong máu.
Vậy trái táo có nguồn gốc từ đâu? và có bao nhiêu loại táo trên thế giới? Cùng Fauto.vn tìm hiểu tại bài viết dưới đây.
1. Nguồn gốc của trái táo
Tổ tiên của giống táo hiện đại là một loài cây mọc dại ở vùng Kazakhstan ngày nay, trên sườn phía tây của một dãy núi giáp với biên giới Trung Quốc. Nếu có dịp đến đó bây giờ, bạn cũng vẫn sẽ bắt gặp những cây táo dại. Chúng làm thơm không khí bằng trái rụng và nuôi dưỡng những con gấu to lớn trong rừng.
Mặc dù vậy, số lượng táo dại đã suy giảm tới 90% chỉ trong vòng 50 năm qua, bởi sự phát triển của con người. Và tương lai của chúng là một điều gì đó không hề chắc chắn .
2. Các loại táo phổ biến hiện nay
1.1 Táo đỏ
Táo đó còn được gọi là The Red Delicious, có thể là trái cây màu đỏ tinh túy. Nhưng theo ý kiến nhiều người, nó chỉ mềm và phù hợp những ai không thích táo giòn.
Ruột của loại táo này có xu hướng mềm và ít ỏi. Cho dù táo ở giai đoạn nào, nó có xu hướng vị nhạt nhẽo và quá chín. Thậm chí, có người bảo nó chỉ có vị đắng, chát. Nhưng nó vẫn được trồng và nhiều người vẫn thích nó.
1.2 Táo Golden
Bảng xếp hạng này không đề cập đến tiêu chí ngon mà là được dùng nhiều, Trong đó, táo Golden với vỏ màu vàng xanh của một quả táo có thể trông hấp dẫn đối với nội dung nhiều người nhưng quả táo này có vấn đề về kết cấu tương tự như Red Delicious.
Hương vị của nó có chút chua ngọt, phù hợp cho những ai cần vị chua nhiều hơn. Thế nhưng, đó không phải là hầu hết. Bạn có thể tìm nó như một cách đổi khẩu vị mới nhưng không phải ai cũng ăn được nó.
1.3 Táo xanh
Cũng là một loại táo vị ngọt ít, vị chua nhiều. Đây là loại táo thật sự tốt cho sức khỏe (có thể giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa,…) nhưng không phải ai cũng có thể ăn nó.
Bởi táo xanh có vị chua vô cùng chắc chắn là vị chua nhất trong số những quả táo mà bạn đã nếm thử và rất khó ăn mà không ngấy hay có vị ngọt.
Rõ ràng, bạn có thể nhúng caramel để tăng hương vị cho táo xanh nhưng đó không phải là cách tốt cho những ai kiêng ngọt. Cho nên dù tốt cho sức khỏe nhưng một số người cố gắng vì sức khỏe mới có thể thưởng thức được hương vị của nó.
1.4 Táo Pink Lady
Táo Pink Lady có vẻ ngoài độc đáo với làn da lúm đồng tiền nhẹ nhàng và những vệt mịn được pha trộn giữa màu vàng nhạt và hồng nhạt.
Thưởng thức nó, bạn sẽ cảm nhận được một tí ngọt và ở phần lõi có vị chua nhẹ. Đó là điều khiến nhiều người không thích loại táo này.
1.5 Táo Fuji
Đây là một trong những loại táo đã được nhiều người yêu thích vì vỏ ngoài sặc sỡ của nó cũng như hương vị hấp dẫn.
Nếu bạn không thích những loại táo chua trên thì táo Fuji chính là lúc bước vào thiên đường táo ngọt. Một quả táo Fuji có thể cho bạn những hương vị không thể nào quên.
1.6 Táo SweeTango
Nếu không xét về hương vị thì táo SweeTango là loại táo có vẻ ngoài dễ thương nhất. Bạn sẽ cảm thấy loại táo này vô cùng đáng yêu.
Da của táo SweeTango có màu hồng tươi sáng với những chấm bị đỏ nhạt. Chưa kể, loại táo này siêu ngon, siêu ngọt và cũng có vị rất tuyệt.
Lần đầu tiên thưởng thức táo này, bạn sẽ không bao giờ quên từ bề ngoài táo đến hương vị của nó.
1.7 Táo Envy
Quả táo Envy tuyệt đẹp ở bên ngoài nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi khám phá hương vị của nó.
Nếu bạn từng ăn những quả táo ngọt bình thường và muốn tìm hương vị tương tự thì táo Envy chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nó có thể giống một quả táo hay một quả lê.
1.8 Táo Gala
Táo Gala là một loại táo phổ biến và gần như cũng nằm top “ngôi vương” trong những loại táo. Tất nhiên có lý do để táo Gala xếp hạng 3 trong danh sách này.
Chúng có thể mềm hơn các giống táo khác nhưng điểm hạn chế là độ giòn của nó chưa đạt đến đỉnh điểm. Nó có một sự cân bằng tuyệt vời giữa ngọt và chua và nó cũng có giá thành khá tốt để ai cũng có thể mua nó tại cửa hàng trái cây nhập khẩu. Cho nên, nhiều người lựa chọn mua và ăn nó nhiều hơn các loại táo khác.
1.9 Táo Braeburn
Táo Braeburn có sọc xuất hiện màu đỏ và màu vàng nhưng hương vị của nó thậm chí còn tốt hơn những loại trái cây khác. Vị chua ngọt đầy đủ nhưng chua tinh tế và dễ chịu.
Hương vị hòa quyện giữa ngọt và chau. Điều này sẽ làm cho bạn có những trải nghiệm tốt nhất khi lần đầu ăn loại táo này.
1.10 Táo Jazz
Đây là loại táo đặc biệt nhất. Quả táo Jazz thực sự là một quả táo rất đặc biệt. Nó có màu đỏ tươi, rất sắc nét và có chỉ ra sự cân bằng của vị ngọt và chua trong mỗi lần cắn.
Hương vị không bao giờ quá tinh tế hoặc áp đảo. Nó làm bạn vừa đủ thỏa mãn hương vị vừa ngọt, giòn, thơm nhẹ. Cho nên, đây là loại táo tốt nhất và được lựa chọn nhiều nhất của rất nhiều người.
2. Tác dụng của trái táo đối với sức khỏe
2.1 Phòng chống các bệnh ung thư
Các nghiên cứu chỉ rõ, các polyphenol có trong táo có thể khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu của Phần Lan còn thú vị hơn, chất flavonoid trong táo có hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa và nó là khắc tinh của các tế bào ung thư. Nếu chúng ta thường xuyên ăn táo, xác suất có thể bị ung thư phổi sẽ giảm 20%.
Một nguyên cứu mới đây nhất của viện nghiên cứu y học sức khỏe quốc gia Pháp cho thấy, chất astaxanthin có trong táo còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.
2.2 Giúp xương rắn chắc
Táo có chứa nhiều nguyên tố Bo và mangan giúp xương chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện rằng, nguyên tố Bo có thể làm tăng mạnh estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác. Các hợp chất này lại rất hiệu quả trong việc phòng ngừa việc thiếu hụt canxi.
Chuyên gia y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh nếu mỗi ngày cơ thể hấp thụ được 3g chất Bo thì tỷ lệ thiếu hụt canxi sẽ giảm 46%.
2.3 Chống oxy hóa
Một nhóm nguyên cứu của Đại học Cornell Mỹ đã làm một thí nghiệm, họ đã nhúng các tế bào não chuột vào chất lỏng chứa quercetin và vitamin C, sau đó phát hiện khả năng chống oxy hóa của các tế bào tăng lên mạnh mẽ.
So với các loại quả khác, táo là loại quả có chứa nhiều quercetin. Do vậy đối với người già mắc chứng mất trí nhớ thì táo là loại quả tốt nhất.
2.4 Giảm chất béo trong máu
Nghiên cứu về các loại cây quả của Nhật chỉ rõ, mỗi ngày ăn hai quả táo sau ba tuần mức chất béo trung bình trong máu sẽ giảm 21%. Chất béo là thủ phạm gây ra các xơ cứng động mạch vì vậy ăn táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
2.5 Giảm huyết áp
Nếu cơ thể chứa quá nhiều sodium thì chúng ta sẽ rất dễ bị cao huyết áp hoặc bị trúng gió. Lượng kali phong phú có chứa trong táo sẽ giúp cơ thể bài tiết lượng sodium thừa ra ngoài, áp huyết của cơ thể sẽ giảm dần.
2.6 Ăn táo tốt cho hệ tim mạch và tim
Đây là lợi ích của việc ăn táo, trong mỗi quả táo đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn.
Ngoài ra trong táo có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng
Một nghiên cứu khác chứng minh rằng khi bạn ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu, phòng ngừa việc tử vong do bệnh tim gây ra.
2.7 Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong thành phần của táo có chứa nhiều Pectin, giúp nuôi các vi sinh vật trong ruột, thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển.
Tốt với người tiểu đường, béo phì
Nghiên cứu gần đây cho thấy táo có tác dụng chống béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
2.8 Chống lại bệnh hen suyễn
Trong táo có chứa nhiều chất oxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương. Một nghiên cứu lớn cho thấy ăn khoảng 1/6 quả táo mỗi ngày có tác dụng giảm nguy cơ mắc hen suyễn hơn 10%
Ngoài ra vỏ táo có chứa quercetin flavonoid, có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.
Đây là 2 tác dụng của táo đối với hen suyễn.
2.9 Tác dụng đối với não bộ người già
Nước ép táo có thể giúp bảo quản acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ, chất acetylcholine có thể suy giảm theo tuổi tác, khi ăn táo người cao tuổi sẽ có trí nhớ tốt hơn.
2.10 Làm giảm sỏi thận
Uống nước ép táo trong 7 ngày có thể làm mềm sỏi mật và giúp đào thải ra khỏi cơ thể.
2.11 Hỗ trợ điều trị, làm giảm viêm mũi dị ứng
Trong táo có chứa thành phần polyphenol, Uống nước ép táo hằng ngày trong 4 tuần giúp giảm triệu chứng như hắt hơi, sưng bên trong mũi.
2.12 Táo giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Trong táo có chứa khá nhiều vitamin C có tác dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn, vi rút gây hại thông thường
2.13 Ăn táo có lợi cho mắt, da
Chất oxy hóa trong táo có lợi ích chống lại việc thoái hóa như đục thủy tinh thể gây ra. Các chất oxy hóa này giúp bạn có làn da đẹp hơn, ngăn ngừa các nếp nhăn trên da do lão hóa.
3. Công dụng làm đẹp thần kỳ từ quả táo
Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, táo còn được xem là thực phẩm vô cùng thân thiện với làn da, vóc dáng của phái đẹp.
3.1 Ngăn chặn quá trình lão hóa ở da
Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
3.2 Bảo vệ da khỏi tia UV
Lượng vitamin C có trong táo giúp “xây dựng” collagen và hàm lượng đồng (khoảng 50 mcg trong một quả táo) có khả năng thúc đẩy làn da tự sản xuất melanin. Điều này sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV độc hại và da nhanh chóng được đều màu trở lại. Bên cạnh đó, vitamin C vốn là một chất chống oxy hóa giúp làm giảm tổn thương ở các tế bào trên da do tác động của ánh nắng và ô nhiễm môi trường.
3.3 Ngừa mụn, se khít lỗ chân lông
Ngoài việc sử dụng táo như một loại thực phẩm tốt cho làn da, phái đẹp còn yêu thích sử dụng một phần của trái táo để làm thành mặt nạ dưỡng da an toàn từ thiên nhiên. Mặt nạ táo có tác dụng ngừa mụn, loại bỏ dầu, se khít lỗ chân lông và giảm thâm, sưng dưới quầng mắt. Chỉ cần hai lát táo thái mỏng đắp dưới mắt vào mỗi sáng là bạn đã có thể giúp đôi mắt trở nên bừng sáng và tươi tắn hơn rất nhiều.
3.4 Giảm cân
Táo rất tốt cho những cô nàng có ý định muốn giảm cân bởi thực tế, ăn 1 vài miếng táo trước bữa ăn sẽ cảm thấy no hơn với những người không ăn. Theo đó lượng ca lo của người ăn táo trước bữa ăn ít hơn lượng calo của người không ăn táo là 200.
Ngoài ra trong táo còn chứa nhiều hợp chất khác giúp giảm cân như chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi chính là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức kiểm soát, ổn định. Polyphenol trong táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ tăng cân.
Acid ursolic có trong vỏ táo có tác dụng làm giảm nguy cơ béo phì (đối với cả trẻ em). Loại acid này thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng khả năng hình thành cơ và giảm chất béo tích tụ lâu năm.
3.5 Tốt cho mái tóc
Bên cạnh đó, trái táo, đặc biệt là táo đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất protein, chất béo, canxi, sắt phốt pho …. thực sự rất tốt cho mái tóc của bạn. Chỉ với 50g táo mỗi ngày cũng có thể giúp bạn có được một mái tóc bóng mượt và không lo gãy rụng.
4. Thành phần dinh dưỡng có trong 1 trái táo
Táo là trái cây “vàng” không chỉ trong ẩm thực mà còn là vị thuốc có khả năng phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và kéo dài tuổi thọ.
Theo Healthline, trong 1 quả táo trung bình nặng tầm 186g có chứa 95 calo với thành phần chủ yếu bao gồm:
- Carbs: 25 gram
- Chất xơ: 4 gram
- Vitamin C: 14% lượng tiêu thụ hàng ngày khuyến nghị (RDI)
- Kali: 6% RDI
- Vitamin K: 5% RDI
- Man gan: 2%
- Đồng: 4%
Ngoài ra trong táo còn có chứa vitamin A, E, B1, B2, B6 và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Có thể thấy, táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein… nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.
Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Táo cũng có hàm lượng polyphenol cao, có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong vỏ và thịt của quả táo. Nếu gọt vỏ táo, đồng nghĩa là bạn cũng đang lột bỏ các chất dinh dưỡng của nó! Vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, ngâm rửa kỹ vàng và thay đổi thói quen gọt vỏ mỗi khi ăn táo của mình.
5. Các món ăn có thể làm từ quả táo
5.1 Sinh tố táo
5.2 Nước ép táo
5.3 Salad táo
5.4 Mứt táo
5.5 Bánh táo
5.6 Soup bí đỏ táo xanh
6. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây táo
Táo là cây dễ trồng, thích hợp cho mọi loại đất. Năng suất cao và ổn định, không có sâu bệnh nguy hiểm. Nếu đốn cây sớm sang năm sẽ cho quả sớm.
6.1 Thời vụ và khoảng cách trồng
Thời vụ trồng chủ yếu là mùa xuân tháng 2-4 , nếu cây giống ghép sớm có thể trồng từ tháng 11. Sang xuân nếu gặp thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng nhanh. Cuối năm cây sẽ cho nhiều quả. Khoảng cách trồng thông thường là 3 – 4 m một cây.
6.2 Cách đào hố trồng, phân bón lót:
Kích thước hố trồng 40x40x40 cm . Bón lót mỗi hố 15-20 kg phân chuồng ủ cho hoai mục + 0,5kg super lân + 0,3kg kali + 0,2 kg vôi bột. Các loại phân được trộn đều với đất, cho xuống hố, vun ụ lồi lên so với mặt đất 20cm ( không trồng cây trực tiếp với phân )
Nếu không có phân chuồng thì có thể sử dụng phân lân vi sinh với lượng 5 – 7kg/hố
6.3 Cách trồng:
Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, vun đất nén chặt xung quanh bầu. Phủ rơm rạ rắc xung quanh gốc một lớp dày 2-3cm. Tưới ngay sau trồng mỗi cây 2-3 gáo nước.
6.4 Chăm sóc và bón phân:
Trong tuần đầu, mỗi ngày tưới cho cây 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều muộn, mỗi lần một thùng nước. Sau đó thì cách 2,3 ngày tưới 1 lần cho tới hết tháng. Khi cây phát triển thì sẽ tưới thưa hơn, đảm bảo đất luôn ẩm.
Có thể nói cây táo rất cần nước ở cái giai đoạn sinh trưởng, nhất là lúc đang phát triển. Nếu gặp hạn, không đủ nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày , ăn chát, quả kém phẩm chất.
Hàng năm cần bón phân cho cây sau thu hoạch và đốn cây, nhằm hồi phục sức lực cho cây vụ xuân tới, với lượng phân bón 1 cây như sau: Phân chuồng từ 30-50kg, lân 5- 8 kg, kali 3 đến 5kg, đạm ure 0,5-1kg.
6.5 Đốn Táo
Căn cứ đặc điểm của từng giống táo và mục đích sản xuất mà có các cách đốn táo khác nhau. Cành quả của táo mọc trên cành cây mẹ ra trong vụ xuân cùng năm, bởi vậy đốn cành sao cho nhiều cành ra trong vụ xuân, cành khỏe, để có sản lượng cao. Có 2 cách đốn cây táo như sau:
– Đốn phớt: Làm thường xuyên hàng năm sau vụ thu hoạch nhằm cho sản lượng quả cao và ổn định.
– Đốn đau: Mục đích tạo tán đối với cây còn nhỏ 1-3 năm tuổi và đối với những cây đã lớn, cắt hết các loại cành chỉ để lại một đoạn gốc của 3 cành lớn ra trong năm trước để tạo tán cho năng suất cao.
6.6 Thu hoạch
Táo được thu hoạch sau 2-3 tháng từ khi ra hoa, khi quả to, căng mọng vỏ và sáng màu. Thu hoạch táo thủ công và tránh làm dập nát trong quá trình vận chuyển.
Trên đây là tổng hợp những kiến thức và thông tin về trái táo, đừng quên like nếu bạn thấy hay và share ngay nếu bạn thấy bổ ích và để lại lời nhắn nếu muốn ý kiến hoặc bổ sung ý chưa đầy đủ nhé, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi.