Qủa ổi là một loại trái cây vô cùng thân thuộc với chúng ta, ngoài chất sơ tốt cho hệ tiêu hóa, ổi còn có vô vàn những lợi ích khác đối với sắc đẹp và sức khỏe của chúng ta.
Vậy ổi có tác dụng gì? và có bao nhiêu loại ổi trong tự nhiên? Cùng #Fautovn tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 trái ổi
Ổi là một “kho dinh dưỡng” mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người. Nếu người Mỹ và châu Âu có câu “Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không cần gặp bác sĩ” thì người Ấn Độ và những nơi có sự hiện hữu của ổi đã có câu “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ nguyên năm”.
Bởi, trong 1 quả ổi có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.
Tác dụng của trái ổi đối với sức khỏe
Tăng cường khả năng sinh sản
Ổi chứa nhiều folate, có thể giúp tăng cường khả năng làm mẹ. Theo một nghiên cứu gần đây, folate có lợi cho những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Chất này cũng giúp giảm bớt rủi ro dị tật bẩm sinh của bào thai
Cải thiện sức khỏe tim
Ổi chứa kali và ăn ổi giúp cải thiện cân bằng natri và kali trong cơ thể. Điều này giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, loại quả này còn giúp giảm mức cholesterol xấu và triglyceride, nhờ vậy giảm bớt rủi ro mắc bệnh tim.
Giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL
Do việc tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol LDL có liên quan đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, nên thêm một lượng vừa phải ổi vào chế độ ăn có thể đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.
Giảm rủi ro ung thư
Ổi chứa vitamin C, quercetin, lycopene và các polyphenol khác, vốn đóng vai trò chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống các gốc tự do và hạn chế tổn thương do chúng gây ra, nhờ vậy hạ thấp rủi ro ung thư. Ổi cũng góp phần ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào ung thư ở vú và giúp giảm bớt rủi ro ung thư tuyến tiền liệt.
Cải thiện thị lực
Ổi chứa vitamin A và giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh cũng như tăng cường thị lực. Loại quả này cũng trì hoãn quá trình thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bởi ổi là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Hạt ổi đóng vai trò như thuốc nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón.
Cải thiện miễn dịch
Nhờ chứa nhiều vitamin C, ổi cũng góp phần tăng cường khả năng miễn dịch. Loại quả này có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi các mầm bệnh và sự nhiễm trùng.
Thư giãn dây thần kinh và cơ
Nhờ trong ổi chứa nhiều mangan giúp làm thư giãn các dây thần kinh và cơ. Trong khi đó, sự dồi dào chất mangan trong loại quả này giúp cải thiện quá trình hấp thu dinh dưỡng.
Giảm triệu chứng đau khi có chu kỳ kinh nguyệt
Thật vậy, rất nhiều phụ nữ sẽ bị đau bụng kinh khi chu kỳ kinh nguyệt tới. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy, chiết xuất ổi có thể làm giảm mức độ đau bụng kinh.
Ăn ổi tốt cho làn da
Lượng chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào trong ổi cũng sẽ đem lại lợi ích cho làn da. Lượng chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da không bị tổn thương, làm chậm quá trình lão hóa và giúp dự phòng các nếp nhăn. Ngoài ra, chiết xuất ổi thậm chí có thể giúp ích trong việc trị mụn.
Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, chiết xuất lá ổi do có chứa các thành phần chống khuẩn và chống viêm nên rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn trên da.
Ổi giúp giảm cân
Ổi rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, hơn nữa lại chứa rất ít calo, giàu chất xơ và là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn hàng ngày. Mỗi trái ổi chỉ chứa khoảng 37 calo và cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày.
Do vậy, ổi là một thực phẩm làm cho ta no nhưng lại chứa rất ít calo. Không giống như các món ăn vặt ít calo khác, ổi còn chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, do vậy, bạn sẽ không bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Ổi cũng là một loại trái cây có vị ngon, khi chín, ổi cũng có vị ngọt rất tự nhiên. Chính vậy mà ổi là một loại thực phẩm rất tốt cho giảm cân.
Những món có thể làm từ trái ổi
Ổi tẩm bột chiên dòn
Giò chay sốt ổi
Ổi nộm tai heo
Diềm thăn bò sốt ổi
Ổi chấm muối
Ổi lắc mắm, đường
Sinh tố ổi
Nước ép ổi
Trà ổi đỏ
Ngoài ra còn rất nhiều những món khác có thể làm từ ổi. Fauto.vn sẽ thường xuyên tìm hiểu và cập nhập.
Phân biệt các giống ổi
Ổi nữ hoàng
Đặc điểm giống
Ổi Nữ Hoàng có dạng trái hình cầu, có gân dọc theo trái. Trọng lượng trung bình 350- 400g/trái.Đây là giống cây rất dễ ra hoa và đậu trái. Năng suất rất cao đến 80 tấn/ha. Ruột rất nhỏ có một ít hạt. Thịt trái rất giòn, ngọt và thơm. Là giống cây có chất lượng vượt trội nên được mệnh danh là Nữ Hoàng của loài ổi. ổi Nữ Hoàng trong những năm tới đây sẽ được người tiêu dùng tôn vinh đúng như tên gọi của nó.
Sản phẩm trái ổi ngon hiện nay không phải là loại trái cây bình dân mà là sản phẩm cao cấp. ổi Nữ Hoàng là giống có nhiều triển vọng và cơ mai trên thị trường. Các Siêu thị, cửa hàng trái cây cao cấp và các nhà xuất khẩu đang trông chờ các nhà vườn, trang trại cung cấp được số lượng đủ lớn và ổn định dù với giá cao.
Thời gian thu hoạch: 6 tháng sau trồng
Ổi lê ngọt Đài Loan
Đặc điểm giống
Giống cây ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) là một loại cây ăn quả đang được trồng làm kinh tế rất nhiều trong những năm gần đây. Cây ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) trồng rất nhanh ra trái, cây ghép chỉ sau 1 năm đã thu được quả . Quả ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) hình quả lê , thuông dài, giòn thơm ngon , vị ngọt mát (nếu để quá dầy quả sẽ nhỏ và hơi tròn). Quả ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) cùi dầy , rất ít hạt và hạt mềm , quả to trung bình 3 quả/kg , có trái to trên 1 kg .
Cây ổi Đài Loan thu quả vào chính vụ vào tháng 4,5 hàng năm , nhưng hiện nay nhờ áp dụng các phương pháp kỹ thuật mới (tỉa cắt cành) người ta có thể cho cây ổi Đài Loan ra quả quanh năm , giúp nhà vườn có thể chủ động điều chỉnh thời gian thu quả theo ý muốn nhằm tạo năng xuất và hiệu quả kinh tế rất cao.
Cây ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) rất dễ trồng , thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới . Cây chịu được hạn nhưng nó cũng có thể chịu được ngập úng nhất thời . Cây ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) ưa trồng nhất ở đất phù sa giầu chất hữu cơ hay vùng đất đỏ bazan .
Cây ổi đài loan được phát triển trồng rộng khắp các vùng miền trong cả nước (nhất là các tỉnh phía bắc) và đã tạo nên được những thương hiệu thương mại nổi tiếng về năng xuất và chất lượng như : Ổi Phúc Lợi (cây ổi đài loan trồng ở phường Phúc lợi – Long biên) , Ổi Nghĩa trụ (cây ổi đài loan trồng ở xã Nghĩa trụ – Văn giang) …
Hiện tại nhân giống cây ổi Đài Loan (ổi lê đài loan) theo phương pháp ghép cành . Cây giống khỏe mạnh có chiều cao xuất vườn từ 40-60cm
Thời gian cho thu hoạch: Sau 12 tháng ( Thu Tháng 4,5)
Ổi ruột đỏ Đài Loan
Đặc điểm cây giống
Giống cây ổi ruột đỏ ( ổi đỏ Bến Cát ) là giống ổi mới mà rất nhiều người chưa biết đến , cây ổi ruột đỏ mang nhiều ưu điểm tương tự giống ổi Đài Loan ruột trắng hiện nay như : tốc độ phát triển cây và trái to tương đương nhau . Nhưng giống ổi này lại có ruột màu đỏ rất đẹp và trái không thua kém gì các giống ổi khác. Về độ ngon ngọt tương đương như ổi Đài Loan .
Bên trong ruột đỏ hồng , đỏ từ trong ruột trắng dần ra ngoài vỏ, vỏ sần hơn ổi Đài Loan một ít . Trái chín vẫn giòn chứ không mềm nên thích hợp cho vận chuyển và sở thích của nhiều người
Ổi đỏ quả dài khi cây mới có trái những năm đầu tròn, những năm sau đó quả ổi tròn hơn , trái vừa chứ không quá to như ổi không hạt , nhưng không nhỏ như ổi nữ hoàng , thông thường khoảng 250gr – 500gr.
Thời gian cho thu hoạch: sau trồng 8 tháng.
Ổi tím Malaysia
Ổi tím (đỏ) là một giống ổi mới và lạ của Malaysia có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và Trung Mỹ. Ổi đã thâm nhập ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là trên các đảo của Thái Bình Dương: Ổi đỏ (Ổi tím Malaysia).
Đặc điểm
Đặc điểm nổi bậc của giống ổi tím là lá có màu tím, hoa màu tím, trái màu tím, rễ cũng có màu tím hoàn toàn đặc trưng. Hoa ổi có màu tím rất đẹp, có người còn ví giống như hoa Anh Đào.
Quả ổi tím có kích thước không to lắm, là giống ổi có hạt khi chín phần ruột sẽ mềm và có mùi đặc trưng.
Ổi tím là giống ổi rất dễ trồng không kén đất chịu được cả các vùng đất phèn, mặn. Có màu tím đặc trưng giống ổi này thường được trồng để làm cảnh.
Chính vì như vậy nên hiện nay trồng cây ổi tím cũng là một bài toán cho hiệu quả kinh tế cao, bà con nên quan tâm để có hướng đầu tư hiệu quả
Mật độ, khoảng cách trồng: Khoảng cách 3x3m hoặc 3×3.5m cho 1 cây
Thời gian cho thu hoạch: Cây giống ổi tím trồng khoảng 10 tháng là cây bắt đầu ra hoa. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả mất khoảng 3 tháng (ra trái Quanh năm)
Ổi Đông Dư
Đặc điểm của quả ổi
Giống ổi Đông Dư cho quả quanh năm, quả ổi nhỏ, tròn căng, từ lúc xanh đến lúc chín, da chuyển từ xanh thẫm sang vàng trắng ổi ương giòn, vị mát, ngọt vừa..ổi chín lại thơm, mềm, ngọt đậm. Quả to đến 50g – 70g gần tròn, dài thuôn hoặc hình chữ lê. Hạt nhiều, trộn giữa một khối thịt quả màu trắng giòn thơm. Từ khi thụ phấn đến khi quả chín khoảng 100 ngày.
Đánh giá chất lượng căn cứ vào các chỉ tiêu sau: Ít hạt, hạt mềm, bé: ở những giống dại tỷ lệ hạt so với khối lượng quả 10 – 15%, ở những giống tốt được chọn lọc, tỷ lệ này chỉ còn 2 – 4% thậm chí có giống gần như không hạt. Cùi phía ngoài hạt nên dày vì cùi dày đi đôi với ít hạt nhưng cũng có giống cùi mỏng ruột, nhiều hạt vẫn được ưa chuộng. Quả to, hình thù đều đặn, chín tới, có mùi thơm: chỉ tiêu này giống các quả khác.
Đặc điểm cây giống
Cây Ổi Tứ Quý (ổi găng, ổi đông dư) giống được nhân giống vô tính, với đặc tính của nhân giống vô tính cây con luôn mang tất cả các đặc tính tốt nhất của cây mẹ, cây giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng ổn định, cây nhanh ra trái, cây giống khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng chịu hạn cao
Cây Ổi Tứ Quý giống (ổi găng, ổi đông dư) có chiều cao từ 60-70cm
Thời gian cho thu hoạch: Sau 12 tháng
Làm sao để chọn mua được những quả ổi ngon nhất?
Hình dáng
Quả ổi phải đến độ chín ở mức vừa đủ, không quá ương xanh, hoặc không quá chín nẫu, hình thức đã phát triển ở mức đầy đủ, nhìn quả ổi cân đối, hài hòa về hình dáng.
Vỏ ổi
Chọn ổi quan trọng là nhìn vào vỏ (da ổi). Quả ổi ngon biểu bì thường có vân, sần sùi lồi lõm một chút. Những quả có gợn sóng nhẹ, khe rãnh nhiều hơn chính là những trái ổi ngon, nhìn vào thấy da sần thì chọn trước vì đó là trái ổi có phần thịt nhiều hơn phần hạt. Nếu vỏ ổi trơn nhẵn, nhìn mỏng mềm mướt, thiếu cảm giác rắn rỏi, là chất ổi sẽ nhạt, độ ngọt ít, không ngon.
Màu sắc
Nhìn màu vỏ ổi quá xanh, chưa có ánh vàng nghĩa là chưa đủ độ chín vừa ăn. Những quả càng xanh thì vị càng chát, chất ổi cứng, khó ăn.
Màu sắc ổi ngon là màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ, tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau. Nhưng khi chọn trong số những quả ổi cạnh nhau, thì bạn nên chọn màu da ổi đủ chín tới, hoặc độ chín dựa vào sở thích của bạn.
Cách trồng và chăm sóc cây ổi
Chuẩn bị đất và hố trồng
Đất trồng cần được làm tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm; đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon. Cần đào hố và bón lót trước khi trồng 3-4 tuần; hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu); mật độ trồng hàng cách hàng từ 2,5-3,0 m; cây cách cây từ 2,5 – 3,0, tương đương 1.400 – 1.500,0 cây/ha.
Kỹ thuật trồng cây
Trước khi trồng, chúng ta cần tỉa hết các mầm dại ở gốc (nếu có) sau đó tháo, bỏ các vật liệu quanh bầu; đặt cây vào giữa hố, lấp đất ngập gốc ghép 5-10 cm; cắm cọc buộc giữ cây khỏi bị gió rung,tưới ẩm ngay cho cây.
Để tạo tán, bạn nên thường xuyên cắt tỉa bỏ mầm dại từ gốc ghép; khi cành ghép dài 40-50 cm bấm ngọn cho ra các cành cấp 2 và tiếp tục như thế cho cây ra cành cấp 3; mỗi cây để 8-10 cành ra đều các phía cho tán đẹp.
Ngoài ra, cây ổi cần luôn đảm bảo độ ẩm, khi gặp mưa lớn phải tháo hết nước ngay. Điểm đặc biệt của loại cây này là mỗi chùm hoa sau khi đậu quả chỉ để lại 1 quả/chùm.
Cách chăm sóc cây ổi
- Bón phân: nên bón lót mỗi hố bón từ 5 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 100g vi lượng HVP Oganic + 0,5-1,0 kg lân super + 100g đạm urea + 100g kali + 0,5 kg vôi, đảo đều với đất bột (khoảng 2/3 độ sâu hố), sau đó đặt cây và cho đất bột lên trên dày từ 10-15 cm.
- Bón thúc: Sau khi trồng một tháng, người trồng cần bón từ 0,1 – 0,2 kg NPK (16 – 16 -8)/cây; sau đó mỗi tháng bón từ 0,1-0,2 kg/cây. Khi cây mang trái, người nông dân cần bón NPK (20 – 20 – 15) bón mỗi tháng 0,2 – 0,3 kgđến khi quả bắt đầu chín.
Sau khi trồng khoảng 10 ngày, người chăm bón có thể sử dụng HVP 6-4-4 K-HUMAT phun và tưới gốc 2 lần mỗi lần cách nhau 7 -10 ngày để giúp cây phục hồi nhanh sau trồng. Sau đó, người trồng nên phun HVP 1001.S (16-16-8) để cây ra nhiều nhánh và dưỡng lá. Sau trồng khoảng 6 – 12 tháng, tùy từng giống (lúc bấm ngọn để kích thích cây ra hoa) người nông dân nên phun HVP 1601 (10 – 50 – 10) 2 lần mỗi lần cánh nhau 7 – 10 ngày.
Trong thời kỳ cây ra nụ và chuẩn bị nở hoa, người chăm cây nên dùng HVP TĐT để tăng mật độ hoa và thúc đẩy trái to. Trong thời kỳ mang trái, để hạn chế rụng trái, cây cần được dùng HVP Siêu canxi siêu Bo và HVP 1001.S (6 – 20 – 20) phun 2 lần cách nhau 10 ngày để tăng trọng lượng trái. Cuối cùng, trước khi thu hoạch 20 ngày, người trồng cây nên phun HVP 1001.S (0 – 25 – 25) để tăng chất lượng trái thu hoạch.
Cách phòng trừ sâu bệnh
Người trồng không được tưới phân tươi, nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các bệnh chết cây. Khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả, cây cần được phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2% hoặc bẫy bả sinh học như Vizubon,… Để phòng bệnh sương mai, đốm quả, người dân cần phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% và có thể phòng bệnh hại và làm cho màu sắc quả đẹp bằng cách bao quả bằng túi polyetylen hoặc các vật việu khác.
Trên đây là tổng hợp những kiến thức và thông tin về trái ổi, đừng quên like nếu bạn thấy hay và share ngay nếu bạn thấy bổ ích và để lại lời nhắn nếu muốn ý kiến hoặc bổ sung ý chưa đầy đủ nhé, chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi và phản hồi.
Xin cảm ơn!